http://www.samunpaiphuluang.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 ผลิตภัณฑ์ภูหลวง

 ตัวแทนจำหน่าย

 สาระน่ารู้

 เว็บบอร์ด

 แกลอรี่

 ติดต่อเรา

บริการ

สินค้า

 ยาสมุนไพร ชนิดแคปซูล
 ยาสมุนไพร ชนิดชง
 น้ำมันเหลือง
 ยาสามัญประจำบ้าน

ตัวแทนจำหน่าย

สาระน่ารู้ กับ โรคใกล้ตัว

สาระน่ารู้ กับ สมุนไพร

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

โปรแกรม ท่องเที่ยวในวันหยุด

สูตรความงาม..หาได้ใกล้ตัว

วาไรตี้ - variety zone

คุณค่าจากโยเกิร์ต

คุณค่าจากโยเกิร์ต
คุณอาจรู้จักและเคยกินโยเกิร์ต แต่หลายคนคงยังไม่ทราบว่าโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารประจำชาติของชาวตะวันออกกลาง มานับพันๆ ปีตั้งแต่ก่อนคริสตกาลแล้ว โดยเฉพาะแถวๆ ตุรกี อาร์เมเนีย อิหร่าน ก่อนที่จะแพร่หลายไปยังยุโรปตะวันออกและยุโรปกลางเมื่อมีการทำสงครามขยาย อาณาจักรในเวลาต่อมา จากนั้นทั่วโลกก็รู้จักอาหารนมชนิดนี้

โยเกิร์ต จะ ว่าไปก็คือน้ำนมหมักเราดีๆ นี่เอง ที่ขายกันในท้องตลาดปัจจบันได้ผ่านกระบวนการผลิตตามมาตรฐานสากลซึ่งเน้นความ สะอาดมาแล้ว วิธีการทำโยเกิร์ตนั้นก็ทำโดยการนำน้ำนมดิบไปผ่านกระบวนการโฮโมจีไนเซชั่น ทำให้ไขมันรวมตัวกับน้ำนมได้ดี แล้วจึงนำไปผ่านการฆ่าเชื้อโรคแบบพาสเจอไรส์ จากนั้นจึงค่อยเติมจุลินทรีย์ลงไป เพื่อให้น้ำตาลแลกโตสในนมเปลี่ยนเป็นกรดแลคติก ทำให้นมมีลักษณะข้นเป็นลิ่มคล้ายคัสตาดหรือเต้าฮวย และมีรสเปรี้ยว จุลินทรีย์ที่นิยมใช้ในการทำนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นจุลินทรีย์ชนิดที่มี ประโยชน์ 2 ชนิดคือ แลคโตบาซิลัส บูลการิคัส (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) และสเตร็ปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส (Streptococcus salivarius subsp. thermophilus) หลังจากใส่เชื้อแล้วก็หมักน้ำนมไว้ในถังประมาณ 24 ชั่วโมง จึงค่อยนำมาบรรจุใส่ถ้วยเป็นโยเกิร์ตเปล่า หรือนำไปผสมกับแยมผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยน่ากิน

ว่าแต่ทำไมเราถึงต้องกินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวกันด้วยล่ะ

ก็เพราะมันมีประโยชน์น่ะซีครับ ตามปกติในลำไส้ใหญ่ของเราจะมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า putrefactive ซึ่งจะทำให้เกิดการสลายตัวของโปรตีน ก่อให้เกิดแก๊ส ทำให้ลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติ เมื่อกินโยเกิร์ตที่มีสภาพเป็นกรดจะไปทำให้ลำไส้เรามีสภาวะไม่เหมาะต่อการ เจริญเติบโตของจุลินทรีย์เหล่านั้น ผลก็คือลำไส้เราก็จะกลับมาทำงานเป็นปกติดังเดิม ในบางคนที่มีปัญหากับการดื่มนมสด ทำให้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย เนื่องจากขาดเอนไซม์แลกเตสที่จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม เมื่อหันมากินโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวก็จะเลี่ยงจากอาการที่ว่านั้นได้ และยังได้สารอาหารต่างๆ จากนมครบถ้วนเหมือนเดิมด้วย ยิ่งคุณเลือกกินโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวที่มีปริมาณนมสดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้คุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ยังเคยมีการศึกษาพบว่า โยเกิร์ตมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น บางคนนำโยเกิร์ตเปล่ามาพอกหน้า นานประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง เชื่อว่าโปรตีนและวิตามินในน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวหน้าขาวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ขึ้น เรื่องนี้หลายคนยืนยันว่าลองมาแล้วกับตัว ซึ่งจะได้ผลดีอย่างไรคงต้องลองดูกันนะครับ


ที่มาข้อมูล :นิตยสาร Health Today

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

สถิติ

เปิดเว็บ10/09/2008
อัพเดท11/06/2019
ผู้เข้าชม5,642,334
เปิดเพจ4,984,138
สินค้าทั้งหมด18
facebook สมุนไพรภูหลวง
มี กัส โซ่ สำหรับ โรคกรดไหลย้อน  ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ริดสีดวงทวาร ตรา ภูหลวง
line
ยาริดสีดวงทวาร ตรา ภูหลวง

Mr.Samunpai
จำหน่ายเครื่องเทศ ผงพะโล้ว ผงกะหรี่ สมุนไพรอบแห้ง สมนไพรบดผง
ร้านเสื้อผ้าเด็ก
จำหน่ายเสื้อผ้าเด็ก

 หน้าแรก

 ผลิตภัณฑ์ภูหลวง

 สาระน่ารู้

 เว็บบอร์ด

 แกลอรี่

 ติดต่อเรา

view